Home Mẹo vặt & Chia sẻ 10 BÍ MẬT CỦA CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG- ĂN THEO Ý MUỐN CỦA BẠN

10 BÍ MẬT CỦA CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG- ĂN THEO Ý MUỐN CỦA BẠN

by Thuongbep

Hãy tưởng tượng một chế độ ăn kiêng mà bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. Nghe có vẻ như một lời đùa? Bạn không nghe lầm đâu? Với chế độ ăn kiêng, bạn chỉ ăn khi đói và dừng lại khi no. Đó là cách ăn uống trực quan – một cách ăn uống giúp mọi người thiết lập mối quan hệ lành mạnh với thức ăn và cơ thể của họ. Sau đây là 10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn. Thương bếp sẽ bật mí ngay dưới bài viết này!

THAM KHẢO THÊM: 42 BỮA ĂN HEALTHY ĐƠN GIẢN NGON

Tôi đã đọc rất nhiều về cách ăn uống trực quan từ các blogger, những người đã áp dụng phương pháp này sau nhiều năm ăn kiêng và nói rằng nó đã giúp họ cải thiện chế độ ăn tốt hơn – họ có thể ăn những gì họ muốn và vẫn duy trì cân nặng hợp lý. Để tìm hiểu thêm, tôi đã phỏng vấn Evelyn Tribole, M.S., R.D., tác giả cuốn Ăn uống trực quan và là một trong những nhà lãnh đạo tư tưởng về chủ đề này cho tạp chí eatWell số tháng 5 / tháng 6 (đọc toàn bộ cuộc phỏng vấn tại đây).

Là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và cộng tác viên biên tập dinh dưỡng của EatWell, ăn uống trực quan có ý nghĩa rất nhiều đối với tôi – đó là một cách ăn uống lành mạnh vốn có. Thay vì tập trung vào một số cảm nhận bên ngoài về những thứ bạn nên và không nên ăn (chẳng hạn như trong chế độ ăn kiêng), ăn uống trực quan khiến bạn trở thành chuyên gia về số lượng, thời điểm và những gì bạn ăn. Sự thay đổi này biến việc ăn uống từ một cuộc vật lộn trở thành một cách thú vị để bạn bồi bổ cơ thể.

10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn
10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn

Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống trực quan của Tribole:

1. Từ chối Chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng đặt ra cho bạn những quy luật về thời điểm và những gì bạn nên ăn. Ăn uống trực quan nói rằng bạn là người tốt nhất có thể cho bạn biết rằng chế độ ăn không giống như thông tin, không có loại thực phẩm nào là giới hạn khi bạn ăn bằng trực giác. Nó cho phép bạn trở thành chuyên gia về cơ thể của mình – nhưng đổi lại, bạn phải loại bỏ ý nghĩ rằng có một chế độ ăn uống hoàn hảo sẽ là chế độ ăn cuối cùng phù hợp với bạn.

2. Nghĩ đúng về cái đói của bạn

Đói là cách cơ thể bảo bạn ăn uống để bồi bổ cơ thể bằng cách điều chỉnh các dấu hiệu đói nhẹ và ăn trước khi đói (đợi đến lúc đó có thể khiến bạn ăn quá nhiều). Khi tôi nói chuyện với Tribole, cô ấy nói với tôi rằng mặc dù mọi người nói chung rất giỏi trong việc xác định cơn đói cực độ, nhưng cơn đói nhẹ có thể khó xác định hơn đối với mọi người.

Bắt đầu báo hiệu cảm giác đói và no của bạn bằng cách dành thời gian trong ngày (và đặc biệt là trước, trong khi hoặc sau khi bạn ăn) để kiểm tra cơ thể và tự hỏi mình cảm thấy đói hay no. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xác định các mức độ đói và no khác nhau đó.

10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn
10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn

3. Tạo sự hài hòa với thức ăn

Có những loại thực phẩm nào mà bạn cho là vượt quá giới hạn? Hoặc bạn cảm thấy tội lỗi về những gì hoặc bạn ăn? Theo Tribole, việc hạn chế một số loại thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều và ăn quá nhiều không kiểm soát được. Vì vậy, hãy làm hòa với thức ăn bằng cách cho phép mình ăn vô điều kiện.

Đúng vậy – nếu đó là kem hoặc bánh rán bạn muốn, hãy tiếp tục và ăn nó mà không cảm thấy tội lỗi. Tribole đã đề cập rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng thường tăng cân trong thời gian dài, nhưng ăn uống trực quan có thể dẫn đến cân nặng ổn định và khỏe mạnh.

4. Thoát ra khỏi các nguyên tắc tốt xấu của thực phẩm

Trên một lưu ý liên quan, Tribole nói rằng bạn nên ngừng phân loại thực phẩm là tốt hay xấu (và tự dán nhãn tốt hay xấu cho những gì và cách bạn ăn). Thoát khỏi các quy tắc và những lời kêu gọi phán xét đi kèm với chúng là một bước quan trọng trong việc ăn uống theo trực giác.

5. Tôn trọng nhu cầu cơ thể của bạn

Cũng giống như bạn học cách điều chỉnh và khắc phục cơn đói của mình, hãy bắt đầu để ý đến các dấu hiệu của cơ thể cho bạn biết khi nào bạn đã no. Đói và no bao trùm một phạm vi rộng, từ nhồi nhét đến đói khát. Cố gắng tránh từng thái cực đó. Thay vào đó, hãy học cách xác định thời điểm bạn cảm thấy thoải mái khi không còn đói và thức ăn bạn đang ăn mất đi sự thú vị.

Làm điều này bằng cách dành thời gian trong bữa ăn để tự hỏi bản thân mùi vị của thức ăn và cảm giác no của bạn. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, Tribole đã đề cập rằng những khách hàng mà cô ấy làm việc cùng rất ngạc nhiên khi thấy rằng ngay cả khi họ đang ăn một món ăn rất ngon miệng như khoai tây chiên hoặc bánh hạnh nhân, có một điểm khi những món ăn đó trở nên kém thú vị và bạn có thể ngừng ăn. Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đã có đủ.

THAM KHẢO THÊM: CÁCH LÀM PAD THÁI ÍT CALO PHIÊN BẢN EAT CLEAN

10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn

6. Khám phá yếu tố thỏa mãn khi ăn

Ăn uống phải là một trải nghiệm thú vị và thỏa mãn. Hãy nâng cao sự hài lòng đó bằng cách đặc biệt dọn bàn, ngồi ăn trong giờ ăn. Nếu bạn đang ăn một mình, hãy tập trung vào việc ăn uống mà không bị phân tâm như TV. Hoặc có niềm vui khi chia sẻ một bữa ăn với những người khác.

Tribole nói rằng sự hài lòng là một trong những chìa khóa giúp bạn nhận ra rằng bạn đã có “đủ”. Không chỉ vậy, bằng cách biết rằng bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, bạn có thể sẽ ăn ít hơn những món thực sự thú vị đó – ví dụ như đây không phải là “một lần” ăn bánh mì hoặc bánh ngọt, vì vậy không cần phải lạm dụng nó.

7. Tận hưởng cảm xúc của bạn mà không cần tới thức ăn

Mặc dù việc ăn uống phải thú vị, nhưng nó không phải là nguồn thoải mái chính của bạn. Tìm những cách khác để đối phó với những cảm giác như lo lắng, cô đơn, buồn chán và tức giận – không liên quan đến thực phẩm. Đi dạo, gọi điện cho bạn bè, viết ra cảm xúc của bạn… Nếu bạn thường dùng thức ăn để xoa dịu cảm giác của mình, hãy khám phá những cách mới để đối phó với những cảm giác không liên quan đến ăn uống.

8. Tôn trọng cơ thể của bạn

Chấp nhận và tôn trọng cơ thể của bạn như bây giờ, bất kể hình dạng và kích thước của bạn. Như Tribole nói, “Thật khó để từ chối tâm lý ăn kiêng nếu bạn không thực tế và chỉ trích quá mức về hình dáng cơ thể của mình.”

THAM KHẢO THÊM: 7 MẸO CHO VIỆC ĂN EAT CLEAN LÀNH MẠNH

10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn
10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn

9. Tập thể dục- Cảm nhận sự khác biệt

Nếu bạn tập thể dục chỉ để đốt cháy calo, thì đó sẽ trở thành một việc vặt. Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn – và nó có tác dụng đốt cháy calo – nhưng nếu bạn không thích nó, bạn sẽ ít có khả năng tập nó thường xuyên. Tribole khuyên bạn nên điều chỉnh cảm giác của việc tập thể dục.

Tôi muốn thêm vào đó là thử nghiệm các hình thức tập thể dục khác nhau và tìm những thứ bạn thích – nếu đó là đến phòng tập thể dục mà bạn không thích, thay vào đó hãy nghĩ đến việc đi bộ, khiêu vũ, đạp xe, leo núi hoặc chơi với con bạn.

10. Tôn trọng sức khỏe của bạn

Khi bạn bắt đầu điều chỉnh mùi vị thức ăn và cảm giác của cơ thể khi ăn, thì bạn cũng sẽ bắt đầu nhận thấy rằng một số loại thực phẩm khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn những loại khác. Điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những thực phẩm không tốt, Tribole đã từng nói hoàn toàn ngược lại. Bạn nên cố gắng tìm những thực phẩm hợp khẩu vị với bạn và trong chế độ ăn uống tổng thể đó hãy bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn ( chính điều đó làm cho cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu).

THAM KHẢO THÊM: KẾ HOẠCH EAT CLEAN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trên là 10 bí mật của chế độ ăn kiêng- Ăn theo ý muốn của bạn. Trong quá trình ăn kiêng, đôi lúc bạn nên chiều theo sở thích của cơ thể để có thể thích nghi với việc ăn kiêng mà không cảm thấy khó khăn. 

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm