Home Mẹo vặt & Chia sẻ 5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA TÁO

5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA TÁO

by Thuongbep

Táo giòn, ngọt hoặc chua và thoả mãn. Đây là một phần của chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, chúng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư… Dưới đây là 5 lợi ích sức khoẻ của táo mà bạn có thể biết hoặc chưa. Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

Bạn có biết một câu nói: “Một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Hoá ra có nhiều sự thật về điều đó hơn bạn nghĩ. Các nghiên cứu cho thấy táo có lợi ích sức khoẻ mạnh mẽ, đặc biệt là khi chống lại các bệnh mãn tính giết chết hàng triệu người mỗi năm. Các thành phần trong táo mạnh đến mức trong một nghiên cứu năm 2022 về chất chống oxy hoá đã tìm cách đưa táo vào sản phẩm chăm sóc sức khoẻ để phòng các bệnh viêm nhiễm.

Dinh dưỡng của Táo

Dinh dưỡng thay đổi một chút giữa các giống táo khác nhau, nhưng không nhiều lắm. Dưới đây là một trong những thành phần dinh dưỡng trong táo:

  • 95 Calo
  • 0g đạm
  • 0g chất béo
  • 25g carbonhydrate
  • 4g chất xơ
  • 8mg Vitamin C
  • 98 Vitamin A
  • 195mg Kali

Táo có hàm lượng nước cao, khoảng 85% và giàu chất xơ (1 quả táo trung bình chứa 4 gam hoặc khoảng 16% giá trị hàng ngày của bạn), đây là hai thứ đều có thể làm bạn cảm thấy no hơn. Táo còn có một lợi ích khác giúp tạo cảm giác no, chúng có thể giúp bạn cảm thấy không cần phải ăn nhiều vì cảm giác đói.

Táo cũng chỉ có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến khi bạn ăn chúng. Vì vậy, trong khi Red Delicious màu hồng hoặc Honeycrisp đầy nắng có thể có vị ngọt đáng kinh ngạc, cơ thể bạn có thể xử lý đường theo cách có thể kiểm soát được.

Và bởi vì táo vừa ngọt vừa no nên ăn vặt một quả táo có thể là một cách thông minh để đáp ứng cảm giác thèm ăn. Chỉ cần đảm bảo ăn cả quả, cả vỏ vì vỏ cũng có chứa chất xơ và chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2022 trên tạp chí thực phẩm cho thấy vỏ táo góp tới 41% tổng hàm lượng Flavonoid của táo và 31% hàm lượng Phenolic của toàn bộ quả táo (Chất Flavonoid và Phenol có đặc tính chống oxy hoá).

Những lợi ích sức khoẻ của táo

Bảo vệ trái tim của bạn

Nhiều nghiên cứu cho thấy táo tốt cho người dùng theo nhiều cách. Trong một bài đánh giá lớn năm 2020 trên tạp chí quan trọng về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp 16 nghiên cứu xem xét việc tiêu thụ táo và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Họ phát hiện ra rằng ăn cả quả táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ, vôi hoá động mạch chủ bụng nghiêm trọng, cũng như tử vong vì bất cứ điều gì.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng tiêu thụ cả quả táo làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (Cholesterol xấu), huyết áp tâm thu, huyết áp và các cytokine gây viêm huyết tương. Đổi lại, tiêu thụ táo có thể làm tăng cholesterol HDL, dạng cholesterol hữu ích. Các nhà nghiên cứu này tuyên bố rằng những phát hiện này dựa trên việc tiêu thụ 100g đến 150g táo mỗi ngày, tức là khoảng hai quả táo cỡ trung bình.

Tăng cường sức khoẻ não bộ

Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients, các nhà nghiên cứu Thuỵ Điển đã theo dõi 2000 người trong 6 năm và phát hiện ra rằng những người áp dụng vào chế độ ăn kiêng có nhận thức tốt hơn những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Trong những người ăn nhiều rau củ quả, đoán xem loại đồ ăn nào được kêu gọi ăn nhiều- Đó là Táo.

Trong một nghiên cứu năm 2022 về nghiên cứu trị liệu bệnh Alzheimer, những người lớn tuổi tuân theo chế độ ăn kiêng thì sự kết hợp giữa chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH, cả hai chế độ này đều ăn trái cây và rau tươi do căng thẳng- có nguy cơ mắc chứng trí nhớ thấp hơn. Các chuyên gia chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm, nhưng kết quả có vẻ đầy hứa hẹn.

Xem xét cụ thể hơn các thành phần trong thực phẩm như táo, trà và quả mọng, nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn ít thực phẩm có hàm lượng cao các thành phần giống như chất oxy hoá có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer (AD) và bệnh Alzheimer cao hơn. Bệnh liên quan về sa sút trí tuệ liên quan (ADRD). Cụ thể, việc hấp thụ ít các thành phần gọi là Polyme flavonoid, được tìm thấy trong táo, lê và trà, có liên quan đến nguy cơ phát triển ADRD cao cấp đôi. Kết quả tương tự đã được tìm thấy liên quan đến AD.

Có thể giúp bạn giảm cân

Một quả táo cỡ vừa có thể giúp bạn no với dưới 100 calo, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi táo có thể giúp bạn giảm cân. Một đánh giá năm 2018 trên tạp chí của Đại học Khoa Học Dinh Dưỡng Hoa Kỳ cho thấy nhiều mối liên hệ giữa việc tiêu thụ táo và giảm cân.

Các hợp chất trong táo cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khoẻ mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề liên quan đến béo phì. Prebiotics trong táo đã được chứng minh là nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt.

Ví dụ: Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2021 được công bố trên tạp chí Nông Nghiệp đã xem xét liệu các thành phần trong vỏ (cũng như vỏ chuối và vỏ xoài) có thể hoạt động như prebiotic hay không. Kết quả cho thấy rằng những loại vỏ này đều làm tăng một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bằng cách cung cấp thức ăn cho chúng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Một phân tích tổng hợp năm 2019 được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition bao gồm tổng cộng 339.383 người tham gia trong một nghiên cứu, cho thấy rằng thường xuyên ăn táo, lê hoặc kết hợp cả hai có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu thú vị năm 2022 trên tạp chí Thực Phẩm cho thấy rằng ăn quả táo trước bữa ăn có thể giảm đường trong máu sau ăn ở những người rối loạn dung nạp Glucose (Tiền tiểu đường). Và một đánh giá năm 2017 về Thực Phẩm & Chức Năng cho thấy rằng ăn táo và lê có thể giảm 18% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Ngay cả khi chỉ ăn một quả táo hoặc lê mỗi tuần cũng giảm 3% nguy cơ.

Một đánh giá có hệ thống năm 2021 trong BMJ Nutrition Prevention & Healthy cũng cho thấy rằng ăn nhiều táo và các loại trái cây khác có liên quan đến việc giảm khoảng 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Chiến đầu với ung thư

Chọn táo trong chế độ ăn uống của bạn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ví dụ: Trong một đánh giá năm 2021 trên tạp chí Chất Dinh Dưỡng đã xem xét các nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ táo dường như các liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, bàng quang, vú, tuyến tuỵ, đại trực tràng, hầu họng, thực quản, buồng trứng, thận và tuyến tiền liệt. Đó là rất nhiều sự bảo vệ trong một loại trái cây đó.

Ngoài việc ngăn ngừa ung thư, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng các chất Phytochemical trong táo cũng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang ăn cả quả và không bỏ vỏ vì đó là nơi chứa nhiều chất chống oxy hoá chống ung thư.

Giống như bất kỳ một loại thực phẩm nào khác, táo không phải là viên đạn thần kỳ cho sức khoẻ của mọi thứ. Nhưng thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn, cùng với các loại trái cây và rau củ quả khác. Trên đây là 5 lợi ích sức khoẻ của táo mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

XEM THÊM

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 6

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm