Home Mẹo vặt & Chia sẻ TẠI SAO BẠN KHÔNG BAO GIỜ NÊN THỬ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO

TẠI SAO BẠN KHÔNG BAO GIỜ NÊN THỬ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO

by Thuongbep

Tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto, theo một chuyên gia sức khỏe đường ruột đây là cách chế độ “tiêu diệt ruột”.

Lần đầu tiên, chế độ ăn ketogenic nhiều chất béo, rất ít carb xuất hiện là vào những năm 1920 như một phương pháp điều trị động kinh. Nhưng chỉ gần đây mới bắt đầu trở nên phổ biến như một kế hoạch giảm cân. Trong khi những người ăn kiêng keto chào mời những lợi ích đầy hứa hẹn như giảm cân nhanh chóng và tăng cảm giác no – tất cả trong khi ăn nhiều pho mát và thịt xông khói tùy thích – có một điều thường bị bỏ qua: sức khỏe đường ruột.

THAM KHẢO THÊM: 10 BÍ MẬT VỀ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG

Tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto?

Bạn (có thể) biết tầm quan trọng của việc duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh; vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng tích cực đến cân nặng của chúng ta và thậm chí ngăn chặn các bệnh mãn tính. Và nhiều nghiên cứu nói rằng sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể của chúng ta phần lớn gắn liền với những gì chúng ta ăn.

Tiến sĩ Will Bulsiewicz, “The Gut Health M.D.,” là một bác sĩ được hội đồng chứng nhận về cả nội khoa và tiêu hóa. Và là một chuyên gia về sức khỏe đường ruột, rất có cảm tình về chế độ ăn keto:

“Tôi rất bực bội khi thấy những tuyên bố trên internet rằng chế độ ăn keto tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn. Không có một nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Trên thực tế, các nghiên cứu đã tồn tại cho thấy rằng keto tiêu diệt đường ruột”, TS. Bulsiewicz.

Đây là lý do tại sao Tiến sĩ Bulsiewicz nói rằng hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ có khoảng từ 300 đến 1.000 loài vi khuẩn khác nhau sống trong ruột của chúng ta và sự đa dạng vi khuẩn là cần thiết để có sức khỏe tốt. Bulsiewicz nói, “Khi con người mất hoặc giảm số lượng các loài vi khuẩn trong đường ruột của họ, họ có thể phát triển các bệnh như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và bệnh viêm ruột.”

Tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto
Tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy những người tham gia ăn chế độ ăn nhiều sản phẩm động vật (như trứng, thịt và sữa) chỉ trong 5 ngày đã có sự phát triển đáng kể của vi khuẩn đường ruột liên quan đến IBS. Tiến sĩ Bulsiewicz nói rằng bằng cách ăn một chế độ ăn ketogenic “bạn có thể chưa mắc IBS, nhưng bạn đã đặt nền móng cho nó.”

Khi bạn ăn theo chế độ keto, bạn đang loại bỏ gần như tất cả các thực phẩm chứa carb, bao gồm cả những thực phẩm có chất xơ, tốt cho sức khỏe như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ hệ vi sinh vật của bạn.

Nghiên cứu sức khỏe đường ruột lớn nhất cho đến nay, được gọi là American Gut Project, đã khảo sát trên 11.000 người và tìm ra yếu tố dự đoán số một về một hệ vi sinh vật khỏe mạnh là sự đa dạng của các loại thực phẩm thực vật được tiêu thụ trong chế độ ăn uống của một người. Tiến sĩ Bulsiewicz nói thêm, “Khi bạn hạn chế sự đa dạng trong chế độ ăn uống của mình, bạn cũng đang hạn chế sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, nguyên nhân gây ra bệnh tật.”

THAM KHẢO THÊM: KẾ HOẠCH ĂN KIÊNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chúng ta nên ăn kiêng như thế nào?

Theo phát hiện của American Gut Project, tất cả chúng ta nên ăn 30 loại thực phẩm thực vật khác nhau mỗi tuần để có sức khỏe đường ruột tối ưu. (Đúng, bạn đọc đúng!) Mặc dù đó sẽ là một chuyến đi mua hàng tạp hóa rất tốn kém, nhưng bạn có thể tìm kiếm các cơ hội khác để tăng lượng thực phẩm từ thực vật của mình bằng cách mua các loại trái cây và rau khác nhau tại quầy salad, tự làm hỗn hợp các loại hạt và hạt tại các thùng số lượng lớn ở cửa hàng tạp hóa, và chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì tinh chế bất cứ khi nào có thể.

Không hoàn toàn được bán khi giới thiệu lại carbs vào chế độ ăn uống của bạn? Tiến sĩ Bulsiewicz nói, “Carbohydrate không có hại; đường tinh luyện, ngũ cốc chế biến và thực phẩm chế biến cực mạnh là xấu. Tôi ủng hộ việc cắt giảm 100%, nhưng tôi không ủng hộ việc cắt giảm carbs.”

Tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto
Tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto

Tiến sĩ Bulsiewicz cũng khuyến cáo rằng, để giảm cân, điều quan trọng là bổ sung thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn chứ không phải bỏ chúng đi. Ông chỉ ra một nghiên cứu gần đây cho thấy một chế độ ăn hoàn toàn không hạn chế dựa trên thực vật (một chế độ ăn mà bạn có thể ăn bất cứ khi nào bạn đói), đã giúp những người tham gia giảm trung bình 14 pound.

Trên là những giải đáp về tại sao bạn không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng Keto. Sau cùng, nếu bạn muốn giảm cân, điều quan trọng không phải là ăn keto hoặc cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm (trừ khi bác sĩ đã khuyên bạn đặc biệt). Để giảm cân, hãy cố gắng cắt bỏ tinh bột đã qua chế biến, tinh chế và bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ hơn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Ruột của bạn sẽ cảm ơn bạn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 12

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm