Home Công thức LÀM BÁNH MÌ MEN TỰ NHIÊN CỰC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

LÀM BÁNH MÌ MEN TỰ NHIÊN CỰC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

by Thuongbep

Làm bánh mì men tự nhiên hơi mất thời gian nhưng bánh mì làm ra rất ngon, thơm, giòn, ruột mềm xốp. Hơn thế nữa, bánh mì làm từ men tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn các men công nghiệp. Cách làm men tự nhiên như thế nào, cùng Thương Bếp tìm hiểu nhé! 

Xem thêm 5 TÁC DỤNG CỦA BÁNH MÌ NGUYÊN CÁM MÀ BẠN NÊN BIẾT

Làm bánh mì men tự nhiên

Cách làm men tự nhiên

Nếu bạn có thời gian đầu tư vào món ăn của mình thì có thể thực hiện quy trình làm bánh mì men tự nhiên theo cách dưới đây:

Ngày 1:

Chuẩn bị: 20g bột mì + 20g nước + 20ml sữa chua hoặc nước ép dứa, táo, nho (với nước ép dứa, táo, nho thì các bạn ép trước 1 ngày, cho vào cốc hoặc lọ sạch, đậy kín để nhiệt độ phòng cho lên men 1 ngày sau hãy dùng). 

Trộn đều các nguyên liệu trên rồi cho vào lọ sạch, đậy nắp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm (không cần đậy chặt, chỉ cần vặn lỏng) để nhiệt độ phòng 24 giờ.

Ngày 2:

Bạn giữ toàn bộ hỗn hợp ngày 1 và thêm 20g nước cùng 20g bột mì. Trộn đều hỗn hợp rồi đậy nắp, bọc kín hỗn hợp. Để nhiệt độ phòng 24 giờ.

Xem thêm CÁCH LÀM BÁNH BAO NGUYÊN CÁM

Làm bánh mì men tự nhiên

Ngày 3:

Với hỗn hợp ngày 2, bạn cho thêm 20g nước +20g bột mì và trộn đều hỗn hợp lần nữa, đậy nắp hoặc bọc hỗn hợp. Để nhiệt độ phòng 24 giờ.

Ngày 4:

Mỗi lần mở nắp hỗn hợp đã ủ, bạn hãy kiểm tra đã xuất hiện bong bóng chưa. Bạn có thể cảm nhận, bong bóng ngày hôm sau sẽ nhiều hơn ngày hôm trước. Sau 2-3 ngày làm men bánh mì tự nhiên, đến ngày thứ 4, bạn có thể bắt đầu làm theo tỷ lệ 1:1:1. Nghĩa là bột nuôi từ ngày 1, nước và bột mới lượng bằng nhau. Các bạn có thể bỏ bớt lượng bột men của ngày hôm trước hoặc không, nhưng phải cho chúng theo đúng tỷ lệ 1:1:1. Để nhiệt độ phòng 24 giờ.

Thông thường, bạn chỉ nên dùng 50gr bột của ngày hôm trước + 50g bột + 50g nước, vì thời gian còn dài nữa men mới khỏe. Các bạn càng làm nhiều thì càng phải dùng nhiều bột và càng phải bỏ đi nhiều. 

Các ngày sau, bạn vẫn làm tương tự như ngày 4 theo tỷ lệ 1:1:1 và 24 giờ 1 lần. Mỗi lần cho men ăn, bạn nên bỏ bớt bột men cũ đi, chỉ nên dùng 50g của ngày trước + 50g bột + 50g nước để tránh bị trào men.

Từ chất men đã được ủ ấy, bạn có thể dùng để hoàn thành mẩu bánh mì yêu thích. Vậy làm bánh mì như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm BÁNH MÌ CHÂU ÂU NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Làm bánh mì men tự nhiên
Làm bánh mì men tự nhiên

1 ổ bánh mì đen bao nhiêu calo?

Bánh mì đen hay còn được gọi với cái tên là lúa mạch đen. Đây là loại bánh mì làm từ bột lúa mạch đen, nước, muối và bột chua để ủ men. 

Bánh mì lúa mạch đen có nhiều chất xơ hơn, màu sẫm hơn và hương vị đậm hơn so với bánh mì làm bằng bột mì thông thường. Bánh mì đen trở thành một xu hướng của “dân” eat clean bởi có nhiều vitamin và chất xơ hơn bánh mì trắng. Do đó, đây là loại thực phẩm được những người quan tâm tới sức khỏe, đang muốn giảm cân sử dụng rất nhiều. 

Không chỉ bổ dưỡng, bánh còn chứa 1 lượng calo không đáng kể phù hợp với người ăn kiêng. Trong 1 lát bánh chỉ có 65 Calo, và 100g bánh mì đen sẽ có 250 Calo.

Dựa vào cách làm men bánh mì tự nhiên, bạn có thể tạo ra món bánh ngon, thơm đúng điệu mà bạn mong muốn. 

Để có thể làm bánh mì men tự nhiên đòi hỏi bạn phải kiên trì một chút để theo dõi men trong quá trình ủ, khử độ chua, nắm bắt được chất men. Cùng với một số lợi ích từ men tự nhiên, bánh mì làm từ men tự nhiên sẽ có độ mềm mịn, thơm ngon hơn hẳn. Hãy cùng thực hiện với Thương Bếp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 12

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm