Home Mẹo vặt & Chia sẻ MUÔN KIỂU LUỘC TRỨNG HOÀN HẢO

MUÔN KIỂU LUỘC TRỨNG HOÀN HẢO

by Thuongbep

Tôi là một người rất thích trứng, cực thích các món trứng chiên, salad trứng hay chỉ đơn giản ăn trứng luộc với muối tiêu. Khi luộc trứng, vấn đề lớn nhất mà mọi người dễ mắc phải chính là làm trứng quá chín dẫn đến lòng đỏ có màu hơi ngả về xanh và có mùi không thơm lắm. Dưới đây là các cách luộc khiến trứng không bị chín quá mà tôi đã rút ra sau nhiều lần thử nghiệm tại nhà.

Bạn có biết không? Trứng gà già dễ bóc hơn trứng tươi. Nếu bạn dự định dùng trứng cho bữa tối và muốn đảm bảo có thể dễ dàng bóc vỏ thì hãy mua trước trước 1 tuần (thậm chí là 2 tuần). Nếu bạn đã luộc một mẻ trứng mà thấy khó bóc vỏ, hãy thử bẻ vỏ xung quanh mà không bóc vỏ và ngâm trứng trong nước một lúc. Nước dường như sẽ thấm bào dưới vỏ để trứng dễ bóc hơn.

Bạn có biết TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP ĐÃ ĐƯỢC THỤ TINH HAY CHƯA?

Một số điều thú vị về trứng

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi phần ăn

CaloFatCarbsProtein
725g0g6g
Thông tin dinh dưỡng được ước tính bằng cơ sở dữ liệu dựa trên thành phần. Không bao gồm đồ trang trí và các thành phần khác

Kích thước, nhiệt độ và tuổi của trứng đều ảnh hưởng đến vấn đề dễ bóc vỏ sau khi luộc chín. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trứng lấy thẳng từ tủ lạnh đã được một hoặc hai tuần.

Có thể bạn chưa biết tình trạng luộc trứng chín quá mức dẫn đến màu xanh xuất hiện trong lòng đỏ là do lưu huỳnh trong lòng đỏ phản ứng với hydro trong lòng trắng. Trong quá trình luộc, nước lại có hàm lượng sắt cao cũng dễ gây nên tình trạng xanh lòng đỏ, nên tốt hơn hết là bạn nên dùng nước lọc để luộc trứng và xem thêm công thức dưới đây để tránh tình trạng này.

Nếu bạn cần trứng dễ bóc vỏ và trứng tươi, bạn có thể thử hấp trứng 15 phút. Đổ một ít nước vào nồi và đặt rổ hấp vào đun sôi. Cho trứng vào xửng hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút. Nếu không có rổ hấp, hãy hấp trứng trong nồi có ít trứng nước hơn. Hơi nước thấm vào vỏ một chút sẽ khiến trứng dễ bóc hơn.

Tham khảo thêm KHÁM PHÁ CÁCH LÀM BỮA SÁNG NGON VỚI TRỨNG

Cách luộc trứng chín hoàn hảo

Giờ nấu ăn20 phút
Khẩu phần ăn6 đến 12 quả trứng

Lưu ý: Nếu bạn sống ở nơi có thời tiết lạnh thì hãy để trứng ngâm trong nước nóng lâu hơn hoặc giảm nhiệt độ và để lửa nhỏ trong 10 đến 12 phút.

Bước 1: Cho trứng vào nồi và đổ nước vào. Đổ khoảng 1/4 nước vào nồi, xếp trứng thành một lớp duy nhất dưới đáy nồi. Thêm nhiều nước hơn để trứng ngập nước. Càng nhiều trứng thì bạ cần thêm nhiều nước để đảm bảo trứng luôn ngập nước.

Lưu ý: Thêm một thìa cà phê giấm vào nước có thể giúp lòng trắng trứng không bị chảy ra nếu trứng bị nứt trong quá trình luộc. Một số người còn cho rằng thêm 1/2 muối vào nước giúp trứng không bị nứt cũng như dễ bóc vỏ hơn. Nếu muốn, hãy thêm một hoặc 2 loại gia vị trên vào nồi khi nước bắt đầu sôi.

Bước 2: Đun sôi. Không đậy nắp nồi, vặn lửa lớn và đun sôi nước.

Bước 3: Tắt lửa, đậy nắp và để yên. Tuỳ theo sở thích ăn trứng như thế nào, trứng sẽ chín hoàn hảo sau khi để yên trong 10- 12 phút. Điều đó có nghĩa là, tuỳ thuộc vào hình dạng nồi, kích thước trứng, tỷ lệ nước và trứng, quá trình này có thể mất thêm vài phút.

Hoặc nếu bạn muốn trứng chưa chín hẳn thì có thể mất ít phút hơn. Bạn nên tuỳ thuộc vào sở thích, loại trứng bạn mua, nồi, bếp và môi trường nấu nướng. Tôi cũng thấy rằng rất khó để nấu trứng quá chín bằng phương pháp này. Tôi có thể để trứng trong nồi đậy nắp tối đa 15- 18 phút mà trứng không chín quá.

Mẹo hay: Nếu tôi nấu một mẻ trứng lớn, sau 10 phút, tôi sẽ vớt trứng ra, xả nước dưới vòi nước lạnh và cắt ra. Nếu chưa vừa ý tôi sẽ nấu những quả trứng khác lâu hơn một hoặc hai phút.

Bước 4: vớt trứng ra và bảo vào nước lạnh. Vớt trứng ra khỏi nồi cho vào bát nước lạnh, để đến khi sờ vào trứng thấy nguội. Điều này sẽ giúp trứng không bị chín thêm và dễ bóc vỏ hơn. Hoặc nếu bạn đang nấu một mẻ trứng lớn, hãy vớt chúng ra bỏ bào tô nước đá lớn. Để chúng ngồi trong vài phút hoặc cho đến khi nguội.

Bước 5: Bóc vỏ và bảo quản trứng. Tôi thấy dễ nhất là bóc vỏ trứng dưới vòi nước đang chảy. Cách tốt nhất để bảo quản trứng luộc chín là cho vào hộp đậy kín để trong tủ lạnh. Trứng có thể sẽ gây mùi trong tủ lạnh, đó là lý do tại sao bạn nên đậy kín nắp.

Nên ăn hết trứng đã luộc trong vòng 5 ngày. Trứng đã bóc vỏ nên được ăn trong 1 hoặc 2 ngày. Điểm hay của phương pháp này là ngay cả khi bạn quên và ngâm trứng trong nước lâu hơn thì vẫn ổn. Một số người thích trứng nấu chín kỹ hoặc ít hơn như phần công thức này. Nếu bạn muốn trứng vẫn còn hơi hơi chín thì hãy ngâm chúng trong nước nóng chỉ khoảng 6 phút.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm