Home Mẹo vặt & Chia sẻ TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP ĐÃ ĐƯỢC THỤ TINH HAY CHƯA?

TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP ĐÃ ĐƯỢC THỤ TINH HAY CHƯA?

by Thuongbep

Cho dù chúng được trộn, chiên, làm bánh hay phết lên các món nướng để làm cho chúng toả sáng, không nghi ngờ gì rằng trứng là một loại thực phẩm phổ biến. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo số liệu từ các cuộc điều tra mới nhất cho thấy, người Việt chỉ ăn trung bình 80 quả trứng/năm. Trong khi đó ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản là 250-300 quả trứng/người/năm. Con số này dự kiến có thể tăng lên. Vậy nhiều người có thắc mắc rằng trứng gà công nghiệp đã được thụ tinh hay chưa?

Số lượng trứng được tiêu thụ nhiều như vậy là vì lượng protein dồi dào trong hình thái một quả trứng nhỏ. Chúng ta không thể nào trả lời dứt khoát những câu hỏi như con gà có trước hay quả trứng có trước, nhưng chúng ta có thể nói chắc chắn rằng liệu trứng gà công nghiệp chúng ta vẫn hay ăn có được thụ tinh hay không.

Nhìn chung, bất kỳ quả trứng nào bạn mua từ cửa hàng hoặc trang trại trứng đều không được thụ tinh, bất kể trứng đó có được dán nhãn hữu cơ, được nuôi ở khoảng sân hay bất kỳ loại hình nào khác. Cách duy nhất để gà mái có thể đẻ trứng được thụ tinh là giao phối với gà trống. Thông thường, gà trống thậm chí không được phép vào cùng trang trại với gà mái đẻ trứng, vì vậy thực sự không có quả trứng nào của chúng đến được nhà bếp của bạn đã được thụ tinh.

Tham khảo thêm SỰ THẬT TRONG BƠ MẶN CÓ BAO NHIÊU MUỐI?

Làm thế nào để biết trứng có được thụ tinh hay không?

Ngay cả trong trường hợp bạn nhận được một quả trứng đã thụ tinh, chẳng hạn như từ đàn gà trống và mái ở sân sau nhà hàng xóm, tỷ lệ quả trứng đó sinh ra một con gà con rất nhỏ. Bởi vì cách duy nhất để trứng được thụ tinh hình thành phôi là thông qua quá trình ấp. Ấp là một quá trình toàn diện đòi hỏi sự chú ý liên tục để đảm bảo trứng được giữ ở nhiệt độ cao, ổn định trong khi phôi phát triển thành con. Nếu một quả trứng được lấy từ một con gà mái vào ngày nó mới nở thì gần như không thể có chuyện nó vô tình được ấp.

Một cách để kiểm tra xem trứng đã được thụ tinh hay chưa là quan sát kỹ lòng đỏ. Trứng không được thụ tinh sẽ có một đốm trắng nhỏ gọi là đĩa phôi. Đĩa phôi chứa DNA của gà mái có thể được sử dụng để bắt đầu phát triển phôi. Sau khi được thụ tinh, đĩa phôi rở thành phôi bì và bắt đầu giống hình mắt bò với một loạt vòng tròn đồng tâm màu trắng.

Sau khi nấu chín và chọc vào quả trứng, bạn sẽ không thể biết được nó đã được thụ tinh hay chưa. Trứng được thụ tinh và không được thụ tinh có hương vị giống hệt nhau và không có sự khác biệt đáng kể về kết cấu của chúng. Người ta thường nghĩ rằng trứng được thụ tinh có nhiều protein hơn trứng không được thụ tinh. Nhưng thực tế, không có sự khác biệt về mặt dinh dưỡng giữa hai loại trứng này.

Tham khảo thêm SỮA CHUA ĐÃ MỞ NẮP ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Cách một quả trứng từ nơi sản xuất “đi đến” bàn ăn của bạn

Nếu để tự nhiên thì gà sẽ không đẻ nhiều trứng như khi ở trang trại. Thông qua việc nhân giống chọn lọc và cho gà ăn một chế độ ăn cực kỳ bổ dưỡng, con người đã có thể khiến một số con gà mái đẻ gần như như một quả trứng mỗi ngày- Nhiều hơn bất kỳ một con gà trong tự nhiên nào.

Đây là lý do tại sao gà mái sẽ đẻ trứng bất kể nó có được gà trống thụ tinh hay không. Để sản xuất nhiều trứng như vậy, chất lượng cuộc sống của gà có thể khá kém, nhưng điều đó rất khác nhau giữa các trang trại. Người ta thường đồng ý rằng trứng có nhãn “tự nhiên” là những con gà đã được nuôi thả một cách “có đạo đức nhất”.

Tham khảo thêm KHÁM PHÁ CÁCH LÀM BỮA SÁNG NGON VỚI TRỨNG

Trứng sau khi được thu thập từ trang trại sẽ được vận chuyển đến nhà máy chế biến rồi đến các nơi phân phối. Thực hiện theo 3.3 của TCVN 11605:2016 (CAC/RCP 15-1976, Rev. 2007) và các công cụ yêu cầu sau đây: Bảo quản gà nơi khô ráo, thoáng mát, thoáng khí, không có mùi lạ và tránh ánh nắng trực tiếp. Không thể kết hợp với các mặt hàng khác. Tránh thay đổi nhiệt độ trong suốt quá trình quản lý.

Lưu ý : Theo USDA thì không nên tự rửa trứng tại nhà vì nó sẽ dễ làm nước xuyên qua vỏ và lọt vào trong trứng, có thể làm trứng bị nhiễm bẩn.

Từ nơi sản xuất cho đến khi đóng gói, vận chuyển đến các cửa hàng tạp hoá trên toàn quốc, cho đến khi chúng được đưa đến nhà bếp của bạn- Chưa được thụ tinh và sẵn sàng đến các bữa ăn. Đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi trứng gà công nghiệp đã được thụ tinh hay chưa? rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm