Home Mẹo vặt & Chia sẻ SỮA CHUA ĐÃ MỞ NẮP ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

SỮA CHUA ĐÃ MỞ NẮP ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

by Thuongbep

Nếu bạn mở một hộp sữa chua vào 6 ngày trước và bạn không biết là mình có nên ăn nó hay không. Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA), điều này hoàn toàn có thể ăn miễn là tủ lạnh của bạn luôn ở mức tiếu chuẩn 40 độ F. Vì sữa chua thường có thể ăn trong một đến hai tuần là hoàn toàn an toàn. Nhưng một số trường hợp ngoại lệ, ví như sữa chua của bạn không nên để ngoài tủ lạnh quá 2 giờ trong thời gian đó. Nhưng thực sự sữa chua đã mở nắp để lâu có ăn được không?

Bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng của sữa chua của mình và chú ý sử dụng thông tin này (nếu hạn sử dụng chưa đến một tuần, hãy cân nhắc việc ăn sữa chua trước ngày đó). Thật không may, cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, sữa chua cũng phức tạp và hạn sử dụng không phải tuyệt đối để khẳng định nó còn hạn sử dụng hay không.

Những ngày này có xu hướng cho biết thời điểm sữa chua tốt và tươi nhất để tiêu thụ, hơn là việc nhìn hạn sử dụng. Nghĩa là ngay cả khi đã hết hạn sử dụng, sữa chua vẫn có thể ăn được trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần. Nếu bạn không chắc chắn, một số cách để kiểm tra sữa chua của bạn và tìm hiểu xem nó còn có thể ăn được hay không.

Tham khảo thêm SỮA HẠT GIẢM CÂN

Làm thế nào để biết sữa chua của bạn có còn ăn được không?

Vì thực sự không có một quy tắc đơn giản nào để biết khi nào sữa chua vẫn còn tốt để ăn nên bạn có thể tự đánh giá thay vì dựa vào hạn sử dụng. Đầu tiên, cách đơn giản nhất là quan sát nếu sữa chua có nấm mốc thì nó sẽ bị vứt vào thùng rác. Nấm mốc sữa chua không nhất thiết phải có màu xanh “cổ điển”, nó thể là màu xám hoặc hồng.

Ngoài nấm mốc, còn có một số dấu hiệu hư hỏng ít rõ ràng khác mà bạn cần chú ý. Nếu có nhiều chất lỏng nổi trên bề mặt sữa chua thì đó là một dấu hiệu. Điều này hể hiện rằng, chất lỏng trên bề mặt sữa chua không phải lúc nào cũng là vấn đề, ngoại trừ sữa chua Hy Lạp đã được chọn lọc kỹ. Một số chất lỏng, đó là Whey giàu protein, là thành phần bình thường cửa sữa chua.

Thực sự không có thước đo cụ thể nào cho thấy thế nào là “quá nhiều” chất lỏng nhưng nếu có nhiều chất lỏng hơn so với khi bạn mở hộp sữa chua lần đầu tiên, đó có thể là tín hiệu bạn nên tiếp tục ăn sữa chua.

Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng chất lỏng, hãy tìm một số dấu hiệu hư hỏng rõ ràng khác. Vấn đề lớn nhất là sữa chua bị vón cục vì sữa chua luôn phải có két cấu mịn. Cuối cùng, hãy ngửi thử món sữa chua đó: Nếu nó có mùi ôi hoặc khá chua, đó là dấu hiệu quan trọng thể hiện nó sắp hỏng. Sữa chua thường có mùi khá trung tính hoặc không có mùi (dĩ nhiên, sữa chua cũng có thể có mùi hương ngọt).

Tham khảo thêm 10 LỢI ÍCH CỦA SỮA HẠT VỚI SỨC KHỎE

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn phải sữa chua hỏng?

May mắn thay, sữa chua hư thường có mùi vị khá tệ, vì vậy khả năng bạn bị bệnh do ăn nhiều không đặc biệt cao. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp phải một số triệu chứng không mong muốn như nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn. FDA lưu ý rằng rủi ro cao hơn nếu ăn phải loại sữa chua được làm bằng sữa tươi chưa tiệt trùng. Điều này tương tối hiếm gặp ở một số nơi, nhưng bạn vẫn nên lưu ý khi mua sữa chua.

May mắn thay, các mầm bệnh khó chịu khó phát triển trong sữa chua tiệt trùng tiêu chuẩn vì quá tình thanh trùng sẽ loại bỏ chúng. Tính axit của sữa chua có xu hướng ngăn cản chúng phát triển.

Nếu lo lắng sữa chua sẽ bị hỏng trước khi ăn, bạn có thể đông lạnh nó và có thể bảo quản được 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kết cấu có thể khôn mịn như vậy khi bạn rã đông. Cho dù bạn xử lý nó như thế nào thì thời gian gian vẫn là điều cốt yếu đối với sữa chua. Các giác quan của bạn là dấu hiệu tốt nhất để biết sữa chua đã mở nắp để lâu có ăn được không.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm