Home Mẹo vặt & Chia sẻ SO SÁNH DẦU THỰC VẬT VÀ DẦU HẠT CẢI

SO SÁNH DẦU THỰC VẬT VÀ DẦU HẠT CẢI

by Thuongbep

Ngay cả khi đến cửa hàng tạp hoá với mục đích là mua dầu thực vật nhưng lại bị rối bởi quá nhiều loại dầu. Và khi đến lúc nhìn thấy dầu hạt cải, dầu thực vật bạn liền không biết hai loại này có gì khác nhau không. Mặc dù thường ngày vẫn đang dùng cả hai loại nhưng chúng có giống nhau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin So sánh dầu thực vật và dầu hạt cải thông qua bài viết dưới đây nhé.

Dầu hạt cải, dầu thực vật là gì?

Dầu hạt cải là gì?

Dầu hạt cải được chiết xuất từ hạt của cây cải dầu, được trồng và thu hoạch rộng rãi ở Canada. Nó có hương vị trung tính và giá cũng phải chăng nên không ngạc nhiên nếu nó trở thành loại dầu ăn đa năng và được sử dụng phổ biến. Nó có độ sôi là 400 độ F, nghĩa là bạn có thể sử dụng nó cho hầu hết mọi loại đồ ăn mà không sợ bị cháy và làm mọi thứ có vị chua.

Dầu thực vật là gì?

Bất kỳ loại dầu nào được chiết xuất từ hạt và các bộ phận khác của cây đều được coi là dầu thực vật. Ví dụ, dầu cải, dầu đậu nành và dầu bơ… khi bước vào một cửa hàng tạp hoá thấy những chai dầu dán nhãn dầu thực vật thì đó thường là dầu đậu nành hoặc hỗ hợp nhiều loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, hướng dương, ngô hoặc cọ.

Giống như dầu hạt cải, dầu thực vật có hương vị trung tính, giá cả phải chăng và có độ sôi khoảng 400 độ F, khiến nó trở thành loại dầu đa năng cho việc nấu ăn hàng ngày.

Xem thêm SỰ THẬT TRONG BƠ MẶN CÓ BAO NHIÊU MUỐI?

So sánh dầu thực vật và dầu hạt cải

Sự khác biệt lớn giữa hai loại dàu này là bạn biết chính xác những gì bạn nhận được khi dùng dầu hạt cải, trong khi dầu thực vật là hỗn hợp những loại dầu không rõ ràng.

Ngoài ra, vấn để còn nằm ở dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Thạc Sĩ Y tế cộng đồng Sarah Schlichter của Bucket List Tummy có giải thích: “Dầu hạt cải có tỷ lệ chất béo tốt cho tim và phytosterol cao hơn, giúp giảm sự hấp thu cholesterol trong cơ thể.

Schlicher nói thêm rằng vì dầu thực vật là sự kết hợp của các loại dầu, chẳng hạn như dầu đậu nành, ngô và cọ nên hàm lượng chất béo và dinh dưỡng có thể khác nhau tuỳ theo từng chai. Bà khuyên rằng dầu hạt cải có nhiều chất béo không bão hoà hơn dầu thực vật nên nó tốt hơn về mặt sức khoẻ. Bà nói, “dầu hạt cải có một chút lợi thế”.

Vậy nên dùng loại dầu nào để nấu ăn? Dầu hạt cải và dầu thực vật đều là loại dầu trung tính đa năng có thể dùng để chiên ngập dầu, xào, nướng… Nếu bạn chỉ có một loại, bạn có thể dùng thay thế nhau hoặc kết hợp các loại dầu với nhau.

Xem thêm SỮA CHUA ĐÃ MỞ NẮP ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Schlichter khuyên rằng “Cả hai đều có thể dùng để nấu ăn thông thường vì chúng có chút hương vị nhẹ và độ sôi cao”. Mặc dù chúng có vị hơi khác nhau, nhưng điều này sẽ không đáng chú ý trong món ăn cuối cùng.

Dầu hạt cải có nguồn gốc từ một nguồn duy nhất trong khi dầu thực vật là hỗn hợp của nhiều loại dầu. Cả hai đều là loại dầu đa năng với hương vị nhẹ, độ sôi cao và giá cả phải chăng. Chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau để nấu ăn dù chiên xào hay nướng. Tuy nhiên, nếu chú trọng về mặc dinh dưỡng thì các chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng dầu hạt cải là lựa chọn tốt hơn.

Trên đây là những thông tin so sánh dầu thực vật và dầu hạt cải mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm