Home Mẹo vặt & Chia sẻ TẠI SAO NHIỀU ĐẦU BẾP Ý KHÔNG BAO GIỜ BẺ SPAGHETTI

TẠI SAO NHIỀU ĐẦU BẾP Ý KHÔNG BAO GIỜ BẺ SPAGHETTI

by Thuongbep

Nếu bạn là tín đồ của những món đồ Ý thì không thể bỏ qua món spaghetti. Đã bao giờ bạn thấy sợi mỳ quá dài và bẻ nó lúc nấu không? Thực ra, trong văn hoá Ý, người ta xem việc bẻ spaghetti là điềm rủi. Nên nếu một người Ý thấy bạn bẻ spaghetti sẽ khiến họ tan nát trái tim mất.

Vì sao không nên bẻ spaghetti khi nấu?

Ở Ý, spaghetti được coi là món ăn nên được phục vụ đầy đủ với sợi mì dài đầy đủ kích thước vì ngoài lý do truyền thống thì cách ăn của món này nữa. Khi ăn, người ăn sẽ dùng một cái nĩa xoay tròn để có thể thu được đầy đủ nước sốt. Nếu sợi ngắn hơn, được cắt làm đôi, việc xoay tròn này trở nên khó khăn hơn hoặc không thể thực hiện được: Sợi mì spaghetti có thể quá ngăn để xoắn, hoặc nước sốt có thể đè nặng lên khiến nó rơi ra khỏi nĩa.

Do đó, điều bắt buộc là phải giữu các sợi spaghettti ở độ dài tối đa, khoảng 25cm (mặc dù trước đây chúng dài hơn nhiều). Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho các dạng mì ống dài khác, chẳng hạn như fettuccine. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lo ngại với mì tươi vì nó nềm, dẻo và lý tưởng nhất là không thể bị gãy.

Mặc dù lý do chính để không bẻ spaghetti là để đảm bảo nó có thể được xoay gọn gàng trên nĩa, nhưng có một số lý thuyết bổ sung về lý do tại sao bạn không nên bẻ nó. Một giả thuyết cho rằng việc bẻ spaghetti đơn giản là một nghi thức xấu, mặc dù đây chỉ là một phần. Việc bẻ spaghetti được xem là việc làm thô lỗ nếu bạn đang nấu ăn với một người Ý.

Có những lời biện minh khác cho việc không bẻ spaghettti còn mơ hồ hơn. Một số người mê tín có thể tin rằng nó mang lại xui xẻo, mặc dù lý do chính xác cho niềm tin này vẫn chưa rõ. Thậm chí còn có tin đồn rằng việc bẻ spaghetti là bất hợp pháp ở Ý. Mặc dù việc bẻ spaghetti có thể là một nghi thức xấu nhưng điều này không đúng đâu.

Tham khảo thêm CHẾ BIẾN THỊT BÒ ĐÓNG HỘP NHƯ THẾ NÀO?

Một số tình huống có thể bẻ spaghetti

Các đầu bếp người Ý đưa ra một số ngoại vệ cho việc có thể bẻ spaghetti. Nhưng bạn việc dùng lý do là sợi mì quá dài so với chiếc nồi đang ở trên bếp. Ngay cả khi sợi mì nó dài đến mức thò ra khỏi nồi khi nấu, bạn vẫn không nên bẻ nó ra, thay vào đó hãy thay một cái nồi lớn hơn.

Một số người hợp lý hoá việc bẻ nó ra bằng cách cho rằng mì ngắn dễ chín hơn, lập luận rằng với mì spaghettti dài, phần cuối có thể không chín đều. Dĩ nhiên lý do này hoàn toàn không được chấp nhận, thay vào đó tốt hơn hết bạn nên đẩy lượng mì spaghetti xuống nồi khi phần ngâm nước đã mềm.

Lần duy nhất một đầu bếp nấu món Ý có thể làm gãy spaghettti là khi dùng nó trong món súp, chẳng hạn như món minestrone, trong một số món hầm như fagioli. Cách này có thể không được chấp nhận rộng rãi, nguyên tắc chung là sử dụng các hình dạng mì ống nhỏ hơn trong súp. Vì vậy một số đầu bếp người Ý có thể chỉ miễn cưỡng chấp nhận bẻ mì cho các món này, nhưng nó ít khiến người khác thấy khó chịu hơn so với việc bẻ mì spaghetti cho những món như cacio epepe.

Tham khảo thêm SỮA CHUA ĐÃ MỞ NẮP ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Trên đây là những thông tin thú vị về một nét văn hoá trong việc nấu ăn của người Ý. Việc bẻ spaghetti được xem là điều xấu trong văn hoá Ý nên nếu bạn là người Việt thì bạn có thể thoải mái sáng tạo tại nhà, nhưng nếu có người Ý thì nên cân nhắc để tôn trọng văn hoá nhé. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm