Home Món chay ngon VÌ SAO MÌNH ĂN CHAY 10 NGÀY/THÁNG?

VÌ SAO MÌNH ĂN CHAY 10 NGÀY/THÁNG?

by Thuongbep

Mình bắt đầu ăn chay 10 ngày/tháng vào khoảng tầm tháng 10 năm 2023. Có rất nhiều hỏi “Vì sao mình ăn chay 10 ngày/tháng?”, ăn vì tôn giáo? Ăn vì sức khoẻ? Muốn ăn nhiều rau hơn?… Tất cả những lý do mọi người có thể hỏi mình thì đều đã hỏi. Nhưng câu trả lời của mình vẫn mãi mãi là “Đến lúc cần ăn thì ăn thôi”. Vậy đến lúc nào thì cần ăn chay? Lúc nào thích hợp nhất? Ăn chay có bị thèm đồ mặn không? Ăn chay vào những ngày nào trong tháng? Mình sẽ dùng trải nghiệm thực tế bản thân đã trải nghiệm nửa năm nay để review một chút cho mọi người dễ hình dung nha.

Mỳ quảng chay

Vì sao mình ăn chay 10 ngày/tháng?

Vào tầm tháng 8 năm trước gia đình mình gặp một biến cố, nó khiến một người hướng ngoại, tự tin như mình trở nên “yên tĩnh” hơn. Có nhiều vấn đề cần mình bình tĩnh, tỉnh táo để đưa ra quyết định. Lúc này cũng rối ren đủ đường, mình bắt đầu tìm hiểu về các bài giảng Pháp về Phật Giáo, mình đọc nhiều tài liệu, sách liên quan đến vấn đề này. Cũng bắt đầu từ đấy mình có cái nhìn khác hơn về những điều mình đang phải đối diện.

Mình bắt đầu từ từ nhìn nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn, dù vấn đề nặng nề đến đâu mình cũng cố gắng đưa nó về góc nhìn đơn giản nhất, tích cực nhất (dù lúc đó có phải giải vờ tích cực cũng được). Trong một lần nghe giảng pháp, mình biết đến việc ăn chay 10 ngày/tháng mà nhiều Phật Tử đã và đang thực hiện. Mình bắt đầu suy nghĩ về việc này, nghĩ cũng lâu đó, vì mình thích ăn thịt. Mình là “Đạo thịt”, cực thích các loại thịt nạc nhưng không thích ăn da, ăn mỡ, ngay cả cá cũng vậy. Đã có lúc mình nghĩ nếu không có thịt mình không chịu được mất.

Bánh canh chay

Mãi đến một ngày, mình cảm giác bữa ăn hàng ngày của mình hơi nhiều “đạm” mặc dù mình ăn cũng không nhiều thịt cá lắm. Mình muốn thay đổi chế độ ăn của mình, mà lúc này tự nhiên mình nhớ đến bàn giải pháp này. Mình quyết định sẽ ăn chay 10 ngày/tháng. Kiểu lúc ấy có một “tiếng nói” thôi thúc mình nên thực hiện dự định này đi, và dĩ nhiên mình nghe theo lòng mình rồi.

Tham khảo thêm EAT CLEAN CHAY LÀ GÌ? GỢI Ý THỰC ĐƠN EAT CLEAN CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Ăn chay có bị thèm đồ mặn không? Giải quyết như thế nào?

À, vậy ăn chay 10 ngày/tháng mình sẽ ăn vào những ngày nào? Mình cũng không chắc nên lên Google tìm kiếm thì thấy những ngày ăn chay là mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30. Nhìn mốc thời gian này, mình cũng thấy hợp lý vì nó không dồn vào cùng một đoạn thời gian nên mình sẽ không vì “quá thèm” mà bỏ nửa chừng.

Mình thấy cũng có nhiều người sẽ ăn vào 10 ngày đầu tháng hoặc 10 ngày cuối tháng, nhưng theo mình thì nó cũng không quan trọng lắm đâu. Những người ăn vì tôn giáo họ sẽ ăn theo kiểu các mùng như mình đã liệt kê phía trên vì nó là những ngày có ý nghĩa trong tôn giáo. Còn những người ăn chay vì sức khoẻ thì họ hoàn toàn có thể linh hoạt. Chủ yếu là bạn ăn vì mục đích gì, nó có phù hợp với chế độ ăn, sinh hoạt của bạn không? Nó có giúp bạn thực hiện việc này lâu dài hay không?

Vậy vấn đề đặt ra ở đây là ăn chay có thèm đồ mặn không? Dĩ nhiên là có thèm rồi, mình là “động vật ăn thịt” hai mấy năm mà. Dù ăn mỗi tháng 10 ngày thôi nhưng có những đợt ăn chay 4 ngày liên tiếp (thường thì rơi vào ngày 29, 29, 30, 1) thì vẫn thèm đồ mặn chứ. Nhưng đã là vấn đề thì đều có thể giải quyết được, cách mình giải quyết chính là tự nấu những món ăn chay “có vị như đồ mặn”.

Ví dụ thực tế bằng món ram bắp nè. Món này dược làm từ rau củ quả hoàn toàn, nước chấm cũng là nước mắm chay.

Có một tuýp nè, mình mua tất cả các món gia vị nấu ăn đều là đồ chay như: hạt nêm chay, nước nắm chay, dầu thực vật,… Như vậy mặn chay gì cũng có thể nấu mà quan trọng hơn là vị không khác gì đồ mặn hàng ngày.

Hiện nay có nhiều tranh cãi liên quan đến “Đồ chay giả mặn” nên mình nói một chút về quan điểm đồ chay giả mặn theo góc nhìn cá nhân mình một chút. Thực ra trước kia mình cũng phản đối việc này. Mình cho rằng khi đã ăn chay vì một mục đích tôn giáo hay vì một hệ tư tưởng thuần nào đó thì đừng nên để những “thứ tục vật” ảnh hưởng, ăn như vậy tâm không tịnh được.

Nhưng sau này khi nghe được bài pháp của của một Thầy, mình mới cởi mở hơn và có cái nhìn khác về vấn đề này. Đại ý là việc dùng đồ chay giả mặn cũng không sao cả, chỉ cần nó giúp một con vật ít bị giết đi thì đã là việc làm tốt lắm rồi. Còn việc tâm mình có tịnh hay không hoàn toàn do chính nội tâm của bản thân mình chứ không phụ thuộc vào ngoại cảnh.

Mình cảm thấy việc ăn các món chay giả mặn sẽ giúp việc ăn chay không bị nhàm chán, không gói gọn vào một khuôn khổ gây áp lực lên việc ăn chay. Hơn nữa, mục đích ăn chay của mình cũng không phải vì tôn giáo, mình chỉ ăn vì mình muốn như vậy nên cũng không quá để tâm đến vấn đề này lắm. Dĩ nhiên một cái lợi to đùng mà mình nhận được chính là biết nấu nhiều món chay hơn nè.

Tham khảo thêm CÁCH NẤU CÀ RI CHAY NGỌT LỊM, ĐẬM VỊ

Thực ra mình hay nghe các Tiktoker về đồ chay hay nói kiểu nôm na là nếu bạn có cảm giác thèm đồ mặn thì thực ra bạn đang thèm gia vị thôi. Mình cũng không phản đối nhưng cũng có phần không đồng ý lắm. Bởi vì vị của thịt, cá, tôm, cua… nó vô cùng đặc trưng và hoàn toàn khác so với những món chay giả mặn mà. Nói như vậy thì nó hơi bị kiểu “thao túng” một tý. Còn việc không phải đối lắm thì như thế nào? Thì có nhiều lúc mình ăn chay mà thèm đồ mặn thì kiếm những món chay giả mặn để bản thân có thể giữ được mục đích ăn chay mà vẫn thoả mãn cơn thèm.

Vì bản thân mình vốn là người ăn thịt từ nhỏ đến lớn, bây giờ chỉ mới bắt đầu mỗi tháng ăn có 10 ngày thì làm sao quen được. Nên mình quyết định tìm cách thích nghi để thực hiện được lâu dài hơn là việc phải gói gọn vào một số nguyên tắc nào đó.

Mình ăn chay vì mình nghĩ nên vậy, chứ không phải vì mục đích tôn giáo hay bất cứ một một đích gì. Bởi vậy nên khi có các buổi tụ họp gia đình, bạn bè quan trọng mà đúng ngày ăn chay thì mình vẫn sẽ tham gia và ăn mặn ở bữa đó. Còn nguyên ngày đó thì mình vẫn ăn chay bình thường. Vì mình nghĩ đơn giản, việc ăn chay nó tốt nhưng nó không phải “gông xiềng” buộc bản thân tách xa các mối quan hệ quan trọng.

Tham khảo thêm 9 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN BẮT ĐẦU ĂN KIÊNG THUẦN CHAY LÀNH MẠNH

Mình được gì khi ăn chay 10 ngày/tháng?

Lúc ngồi viết bài này mình mới bắt đầu nghĩ đến việc mình được gì sau khi quyết định ăn chay 10 ngày/tháng. Nó chỉ là quan điểm cá nhân của mình thôi nha.

  • Mình bắt đầu thấy có thêm một việc để bận tâm. Đúng là vậy vì mình ăn theo kiểu các ngày xen kẽ trong một tháng nên chú ý hơn về ngày tháng năm.
  • Mình học được nhiều món chay hơn. Bước vào “thế giới chay” mình thực sự rất ngạc nhiên vì độ phong phú của các món chay, nó chẳng kém gì các món mặn cả. Và mình cũng bắt đầu học hỏi thêm những món chay và tập nấu nhiều hơn.
  • Mình có nhiều góc nhìn nhẹ nhàng hơn. Việc này không phải kiểu “ra dẻ” ăn rau củ rồi thấy tâm mình nhẹ mà thông qua cách ăn chay mà mình học được cách xử sự linh hoạt hơn. Ví như phía trên mình có đề cập đến việc ăn chay giả mặn cũng được nè, rồi việc có thể linh hoạt ăn mặn để vun đắp đời sống tinh thần của mình nè,…

  • Ăn chay giúp mình ăn nhiều rau củ quả hơn trong chế độ ăn. Bình thường mình vẫn ăn theo kiểu eat clean nên việc ăn chay đối với mình cũng không quá khó, nhưng nhờ ăn chay mình có thể duy trì chế độ ăn nhiều đồ từ thực vật.

Như mình đã nói việc vì sao mình ăn chay 10 ngày/tháng rồi đấy, vì mình cảm thấy đã đến lúc mình cần ăn thôi. Làm gì có nhiều vì sao như vậy, chỉ là trong một khoảnh khắc nào đó mình cảm thấy đã đến lúc thì mình thực hiện. Lúc trước mình ăn chay 1 tháng 2 ngày nhưng sau đó cũng không duy trì được lâu. Nhưng bây giờ mình có thể duy trì thói quen này nửa năm rồi. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm động lực thực hiện việc ăn chay này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 5

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm