Home Mẹo vặt & Chia sẻ LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẮT MỘT QUẢ DỨA DỄ DÀNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẮT MỘT QUẢ DỨA DỄ DÀNG?

by Thuongbep

Bạn đang cần cắt một quả dứa tươi và không biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây là hướng dẫn từng bước các làm thế nào để cắt một qua dứa dễ dàng mà vẫn giữ được những phần ngọt và ngon nhất. Khi tôi còn nhỏ, một trong những món ăn yêu thích nhất là dứa tươi. Bọn trẻ tụi tôi thường tập trung quanh bàn với đôi mắt tròn xoe khi mẹ bắt đầu cắt dứa, phương pháp của mẹ rất đơn giản, dù không hề rõ ràng nếu chỉ nhìn vào quả dứa.

Cách cắt dứa đúng cách

Đầu tiên bạn cắt phần đầu ngọn màu xanh lá cây. Sau đó cẩn thận cắt bỏ phần vỏ ở các bên, càng sét mép dứa càng tốt. Phần ngọt và mọng nước nhất của quả dứa thường nằm ngay ở rìa.

Cắt sát mép sẽ lộ ra một loạt các “mắt dứa” màu nâu lởm chởm cần phải loại bỏ. Bạn không thể ăn chúng vì chúng quá là…

Tham khảo thêm CÁCH BĂM TỎI NHANH CHỈ VÀI PHÚT

Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng những mắt dứa này xếp thành hình xoắn ốc. Mẹ sẽ cẩn thận cắt đôi mắt, tạo rãnh chữ V trong khi xoay quanh quả dứa để loại bỏ chúng. Khi dứa đã sẵn sàng để mang đi, bạn có thể cắt dứa thành từng khoanh hoặc cắt dọc để tạo thành từng miếng hoặc các khối vuông.

Mẹ tôi thường sẽ cắt dứa thành từng khoanh, đưa cho mỗi người chúng tôi vài chiếc đũa tự đâm cho đến phần cùi dứa. Sau đó, chúng tôi sẽ cầm chạy ra ngoài đi vừa đi vài vòng trong xóm vừa ăn. Tôi vẫn còn nhớ mùi vị ngọt ngào với từng giọt nước mỗi khi cắn vào chảy xuống áo. Nếu đã ăn hết phần dứa bên ngoài nhưng vẫn thèm ăn thêm thì chúng tôi sẽ từ từ nhấm nháp phần lõi cứng cho đến hết.

Ngày này mọi người hâu như không còn nhiều kiêng nhẫn mà cắt từng mắt dứa ra thành đường xoắn ốc nữa, họ chỉ thực hiện các đường cắt sâu hơn vào vỏ để loại bỏ luôn mắt dứa. Nếu bạn đang gấp về mặt thời gian, bạn có thể dễ dàng làm điều đó. Nhưng phần rìa là phần đẹp nhất, đặc biệt nếu quả dứa vẫn còn hơi xanh.

Đây là cách cắt dứa của mẹ tôi, nếu bạn muốn dành thêm vài phút để lấy được nhiều dứa hơn.

Tham khảo thêm CÁCH NẤU VÀ ĂN HOA ATISO MỘT CÁCH NGUYÊN BẢN

Cách nhận biết quả dứa đã chín

Cách tốt nhất để nhận biết quả dứa đã chín là nhặt nó lên và ngửi từ dưới lên. Nếu có mùi nước ép tươi ngọt thì dứa đã chín. Nếu không có mùi thơm là dứa chưa chín. Nếu có mùi lên men thì quả đó đã quá chín.

Dứa chín phải chắc, không mềm, lá phải tươi, không bị khô. Dứa có thể xanh, vàng hoặc vừa xanh vừa vàng, điều đó không thành vấn đề. Điều quan trọng là mùi tươi.

Theo như Hawaiiancrown thì dứa không tiếp tục chín sau khi thu hoạch nên không làm tăng hàm lượng đường bên trong mà màu vỏ sẽ chuyển sang vàng hơn. Chúng sẽ vàng hơn và mềm hơn, nhưng đường sẽ không được phát triển thêm nếu chúng đã được hái.

Dứa nên được ăn ngay sau khi mua về. Nếu bạn cần bảo quản chúng, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn.

Tham khảo thêm CÁCH LÀM ĐẬU PHỘNG LUỘC NGON SẼ KHIẾN BẠN KHÔNG NGỪNG ĂN

Làm thế nào để cắt một quả dứa một cách dễ dàng?

Bước 1: Cắt bỏ phần trên. Đặt quả dứa nằm nghiêng trên thớt. Dùng một con dao sắc bén cắt bỏ phần cuống xanh trên cùng và khoảng 2cm phần trên của quả dứa.

Bước 2: Cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Dùng dao sắc cẩn thận cắt lớp vỏ bên ngoài từ trên xuống dưới theo đường viền của quả dứa.

Đừng cắt sâu đến mức cắt mất mắt dứa nha. Mép ngoài của quả dứa có phần cùi ngọt nhất nên bạn giữ lại phần cùi đó nếu có thể. Cắt bỏ 2cm phía dưới của quả dứa.

Bước 3: Thực hiện các đường cắt chéo để khắc các mắt quả dứa. Bây giờ bạn đã có mộ quả dứa có nhiều mắt và phải loại bỏ. Bạn có thể dùng một con dao gọt nhỏ để cẩn thận lấy từng chiếc mắt dứa một cách dễ dàng.

Hãy chú ý rằng tất cả các mắt đều xếp thành một đường chéo. Tạo một đường cắt chéo trên cạnh của quả dứa, giống như một rãnh chữ V và dễ dàng cắt bỏ tất cả các mắt nằm trên đường chéo đó.

Tiếp tục cắt theo cách của bạn xung quanh quả dứa. Bạn sẽ lãng phí một ít quả dứa ngon theo cách này, nhưng không nhiều, và nó nhanh hơn rất nhiều so với việc cố gắng cẩn thận cắt từng mắt.

Bước 4: Thực hiện những “đường đao” cuối cùng. Bây giờ dứa đã sẵn sàng để cắt thêm. Có một số cách để thực hiện phân chia những miếng dứa cuối cùng, tuỳ thuộc vào cách bạn muốn.

Nếu bạn muốn cắt khoang tròn, chỉ cần đặt quả dứa nằm nghiêng và cắt thành từng miếng tròn. Khi còn nhỏ, tôi rất thích giữ lại phần lõi, chúng tôi thích dùng nĩa xiên phần lõi thành hình tròn quả dứa, sau đó cầm miếng dứa lên để ăn phần mép ăn vào.

Nếu bạn chỉ muốn cắt miếng, hãy cắt dứa theo chiều dọc thành phần tư.

Cắt bỏ các lõi cứng, sau đó cắt lại từng phần tư theo chiều dọc. Sau đó cắt chéo thành từng miếng.

Trên đây là cách để bạn biết làm thế nào để cắt một quả dứa đơn giản, dễ dàng mà lại giữ được nhiều “thịt dứa” nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Tặng 5 sao khích lệ người viết nha!

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 2

Bài viết hữu ích với bạn

Xem thêm